Cây mai là một trong những loại cây phổ biến được sử dụng để trưng trong nhà và ngoài trời vào dịp Tết. Đối với người Việt Nam, cây mai vàng khủng biểu thị cho nhiều ý nghĩa đẹp như thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của con người, mang lại cảm giác ấm cúng của một cái Tết đoàn viên, chào đón một năm mới an khang thịnh vượng. Ngoài ra, rễ cây mai và các bộ phận khác cũng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Nếu như mai vàng ở đâu đẹp nhất đều thường được sử dụng để trưng trong nhà, ngoài trời vào dịp Tết đến, xuân về thì hoa mai trắng thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh khác. Hoa mai trắng là một loại cây được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tên khoa học của loại cây này là Prunus armeniaca L và có nhiều tên gọi khác như bạch mai, lạp mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa. Mỗi bộ phận của cây mai trắng đều có những công dụng riêng, ví dụ như:
- Hoa mai trắng có chứa nhiều loại tinh dầu và chất dinh dưỡng như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol, meratin, calycanthine, caroten... Các thành phần này có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật và ức chế một số loại vi khuẩn. Hoa mai trắng vị ngọt hơi đắng, tính ấm và không độc, vì thế được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.
- Lá non của cây mai có thể được sử dụng để làm rau xanh.
- Vỏ cây mai được sử dụng để ngâm rượu và có tác dụng như một loại thuốc bổ, tốt cho tiêu hóa và kích thích cảm giác ngon miệng.
- Rễ cây mai cũng được sử dụng để làm thuốc như hoa mai, đặc biệt là dùng để xổ sán lãi và trị hỗn loạn bạch huyết. Rễ cây mai cũng thường được ngâm rượu để sử dụng.
Ngoài ra, cây mai trắng còn được sử dụng để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh được làm từ cây mai trắng:
- Trị đau đầu, chóng mặt:
Bài thuốc 1: Hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống.
Bài thuốc 2: Hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoa hồng 15g, hãm uống thay trà.
- Trị tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Trị đau dạ dày, viêm gan và xơ gan mức độ nhẹ: Hoa mai 5g đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
=>Xem thêm: Thị trường giá mai vàng hiện nay biến động như thế nào?
- Chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống.
- Đau bụng do lạnh: Hoa mai và chu sa liên lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 – 6g với rượu nhạt.
- Nấc: Hoa mai 5g, tai hồng (thị đế) 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kỹ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi chín thì cho hoa mai vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày.
- Nôn: Hoa mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, chắt ra hòa thêm nước gừng tươi rồi uống, mỗi ngày dùng 2 thang.